• Chào mừng bạn đến với trang sở hữu trí tuệ - Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc
  • Số lượt truy cập: 1943023
  • Đang online : 375
Nhiều người dân chưa biết đến xăng sinh học E5

Thứ năm, ngày 3/12/2015

Theo Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, bắt đầu từ ngày 01/12/2015, xăngE5 được sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tiêu thụ trên toàn quốc. Tuy nhiên, qua khảo sát của phóng viên Cổng TT-GTĐT trong 2 ngày đầu tiên triển khai lộ trình, hầu hết người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đều không biết đến thông tin này mà vẫn đổ các loại xăng quen thuộc A92, A95 và hiện mới chỉ có 4 trên tổng số 127 cửa hàng bán xăng sinh học E5.
Theo Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, bắt đầu từ ngày 01/12/2015, xăngE5 được sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tiêu thụ trên toàn quốc. Tuy nhiên, qua khảo sát của phóng viên Cổng TT-GTĐT trong 2 ngày đầu tiên triển khai lộ trình, hầu hết người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đều không biết đến thông tin này mà vẫn đổ các loại xăng quen thuộc A92, A95 và hiện mới chỉ có 4 trên tổng số 127 cửa hàng bán xăng sinh học E5.
 Trao đổi với anh Lê Xuân Hải, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Vĩnh Yên - Chi nhánh Công ty cổ phần xây dựng Dầu khí Hà Nội tại Vĩnh Phúc, anh cho biết: "Công ty có hai điểm bán xăng E5, 1 điểm tại cửa hàng xăng dầu Vĩnh Yên, 1 điểm tại chi nhánh Trung tâm Thị trấn Lập Thạch. Công ty đã triển khai bán xăng E5 từ ngày 01/12/2014. Dù đã triển khai bán xăng E5 được 1 năm, song doanh số tiêu thụ loại xăng này vẫn rất thấp so với các loại xăng khác, do người tiêu dùng vẫn đang thăm dò và còn nghi ngại về chất lượng xăng E5. Ngoài ra, trong bối cảnh xăng dầu giảm như hiện nay, giá xăng E5 chỉ thấp hơn xăng A92 chỉ 500 đồng/lít nên không khuyến khích được người tiêu dùng chọn lựa. Cả hai điểm bán xăng E5 của công ty trung bình chỉ bán được khoảng 70 khối/tháng, trong khi xăng A92 đạt trên 200 khối/tháng".
Thực hiện lộ trình của Chính phủ, ngày 01/12/2015, hai cửa hàng xăng dầu của Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc (CHXD 116 - số 116 đường Mê Linh và CHXD 125 Tích Sơn) bắt đầu bán xăng E5. Cả hai cửa hàng đều đã treo băng rôn có bán xăng E5 to và rõ ràng ngay giữa các cây xăng song xem ra cũng không cải thiện được tình hình. Chị Đỗ Thị Hải Như, Phó phòng Tổ chức, Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc cho biết: "Hiện cả 2 điểm bán của Chi nhánh cùng song song bán xăng E5 và xăng A92. Do mới đưa vào bán, chưa nắm được thị trường tiêu thụ nên Chi nhánh chỉ nhập 30 khối xăng E5, trong 2 ngày mới bán được 8 khối. Trong khi đó, cả hai cửa hàng của Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc đang bán khoảng 600 khối/tháng đối với xăng A92.
Theo chị Nguyễn Thị Thúy, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu số 116, đường Mê Linh, do người dân chưa biết về những lợi ích của xăng E5 nên chưa mặn mà với loại xăng này. Theo thói quen, khi đến mua xăng tại cửa hàng, khách hàng đến thẳng cây xăng 92. Để thúc đẩy bán loại xăng E5, hiện cửa hàng đã giao cho nhân viên bán hàng tư vấn tại chỗ cho khách hàng về những lợi ích thiết thực khi sử dụng xăng E5.Tuy nhiên, số lượng người đến đổ xăng E5 rất ít so với xăng A92, người mua xăng vẫn còn dè dặt với E5, cứ 10 người vào đổ xăng chỉ có 1 người đổ xăng E5.
Anh Hà Đức Tuyên lần đầu tiên sử dụng xăng E5
Anh Hà Đức Tuyên, trú tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên - khách hàng mua xăng E5 tại cửa hàng 116 cho biết: “Tôi chỉ mới nghe nói đến loại xăng này trên kênh truyền hình VTC14, cũng chưa hiểu hết về những lợi ích từ loại xăng này, đây là lần đầu tiên tôi sử dụng”. Sau khi được nhân viên bán hàng tư vấn, anh Tuyên đã đổ đầy bình xăng cho chiếc xe nhãn hiệu Honda. 
Đã từng tham gia lớp tập huấn để bán loại xăng này, chị Thúy khẳng định về chất lượng của xăng sinh học E5: “Xăng sinh học là sản phẩm xăng A92 pha với cồn tuyệt đối (ethanol 99,5%), do đó người sử dụng sản phẩm E5 tuyệt đối yên tâm về chất lượng sản phẩm. Xăng E5 giúp cải thiện công suất động cơ, giảm hiện tượng kích nổ, làm cho động cơ vận hành êm hơn và tăng tuổi thọ cho động cơ. Ngoài ra, loại xăng này còn giúp bảo vệ môi trường vì giảm hàm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường”.
Để thực hiện đúng lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đối với việc sử dụng xăng sinh học E5 trên địa bàn tỉnh, ông Triệu Văn Chúc, Trưởng phòng Quản lý Thương mại nội địa, Sở Công Thương nhấn mạnh: "Sở Công Thương đang tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị đẩy mạnh công tác truyền thông về nhiên liệu sinh học; các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn sẽ sử dụng xăng E5 cho các phương tiện vận tải đường bộ; tuyên truyền vận động, khuyến khích đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chủ động sử dụng xăng E5 cho phương tiện giao thông cá nhân. Chỉ đạo các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh mở rộng mạng lưới cửa hàng bán lẻ xăng E5 để phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng và phục vụ rộng rãi cho các phương tiện cơ giới đường bộ lưu thông trên địa bàn tỉnh. Dự kiến đến ngày 01/01/2016 có tối thiểu 20% số cửa hàng bán xăng dầu trên địa bàn tỉnh bán xăng E5".
 Theo Đức Hiền: Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: