• Chào mừng bạn đến với trang sở hữu trí tuệ - Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc
  • Số lượt truy cập: 1950878
  • Đang online : 161
“Sở hữu trí tuệ là tài sản quan trọng đối với sự phát triển đất nước”.

Thứ tư, ngày 4/11/2015

“Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đang nghiên cứu và triển khai một loạt các giải pháp, trong đó quan trọng nhất là xây dựng một Chương trình quốc gia về SHTT đến năm 2020, tầm nhìn 2030 để định hướng phát triển cho toàn bộ hệ thống SHTT của Việt Nam nói chung và Cục SHTT nói riêng, biến SHTT thực sự trở thành tài sản quan trọng đối với sự phát triển của đất nước”

Thứ trưởng kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho biết nhân dịp kỷ niệm 33 năm thành lập Cục (29/7/1982-29/7/2015), ngày 3/8/2015 tại Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; Thứ trưởng kiêm Cục trưởng SHTT Trần Việt Thanh; ông Nishiyama Tomohiro, Cố vấn trưởng Dự án Nâng cao năng lực về thực thi quyền SHTT do JICA tài trợ; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, các vị khách quốc tế và các thế hệ lãnh đạo, cán bộ của Cục SHTT cùng trên 300 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hiện nay của Cục SHTT.

Cục Sáng chế, tiền thân của Cục SHTT hiện nay, trực thuộc Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ra đời cách đây 33 năm là dấu mốc quan trọng khẳng định chính sách của Đảng và Nhà nước đối với việc thúc đẩy và khuyến khích các hoạt động sáng tạo, và bảo hộ quyền SHTT phục vụ công cuộc phát triển Đất nước. Đến nay, Cục SHTT đã trưởng thành vượt bậc và trở thành cơ quan đầu mối trong quản lý nhà nước về SHTT giúp Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện chức năng thống nhất quản lý nhà nước về SHTT và trực tiếp thực hiện quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp.

Trong suốt chặng đường kể từ ngày thành lập đến nay, nhiều thế hệ cán bộ, công chức của Cục với sự cố gắng nỗ lực và tâm huyết dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ KH&CN đóng góp phần quan trọng vào sự nghiệp SHTT của đất nước. Công sức của các thế hệ cán bộ, công chức đã làm nên một Cục SHTT trưởng thành vững mạnh, góp phần quan trọng vào sự phát triển của khoa học và công nghệ, đáp ứng kịp thời và có hiệu quả các yêu cầu và nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển kinh tế của đất nước.

Những thành tích và đóng góp của Cục SHTT trong thời gian qua đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý: 3 Huân chương Lao động và nhiều cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cùng nhiều Bằng khen và danh hiệu thi đua của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng kiêm Thứ trưởng Trần Việt Thanh khẳng định, SHTT là một công cụ hữu hiệu để phát triển kinh tế. Điều này, đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện mạnh mẽ chính sách đổi mới nhằm cải cách và tăng cường mở cửa, làm nền tảng cho việc thực hiện các đột phá chiến lược. Sự kiện đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Bộ KH&CN tham gia đàm phán mới đây là minh chứng một cách sinh động về vai trò của quyền SHTT đối với thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, Cục trưởng kiêm Thứ trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận về những tồn tại hiện nay của Cục SHTT như  tồn đọng trong xử lý đơn sở hữu công nghiệp, sự chậm trễ trong giải quyết khiếu nại về sở hữu công nghiệp, sự không thống nhất trong xử lý các vấn đề chuyên môn, tình trạng yếu kém của hệ thống thư viện điện tử sở hữu công nghiệp…những nguyên nhân trên khiến  Cục chưa thể hiện được đầy đủ vai trò của mình trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong phát triển và sử dụng các nguồn lực dựa trên tri thức để chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế, giảm bớt các khó khăn do nhu cầu sử dụng nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực cạnh tranh cốt lõi của quốc gia và đáp ứng nhu cầu về vật chất và tinh thần ngày càng tăng của nhân dân.

Để khắc phục tình trạng này, Cục trưởng kiêm Thứ trưởng  cho biết, Cục  đang nghiên cứu và triển khai một loạt các giải pháp, trong đó quan trọng nhất là xây dựng một Chương trình quốc gia về SHTT đến năm 2020, tầm nhìn 2030 để định hướng phát triển cho toàn bộ hệ thống SHTT của Việt Nam nói chung và Cục SHTT nói riêng, biến SHTT thực sự trở thành tài sản quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Chương trình quốc gia về SHTT nói riêng, khoa học và công nghệ nói chung phải đóng vai trò then chốt để tạo ra bước phát triển đột phá về lực lượng sản xuất, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Song song với đó, một loạt các giải pháp cụ thể hướng đến đổi mới tổ chức và hoạt động của Cục SHTT cũng sẽ được triển khai như: xây dựng Đề án phát triển tổng thể Cục SHTT; Đề án nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác quản trị và xử lý đơn tại Cục; Đề án tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho Cục SHTT, doanh nghiệp và xã hội; hoàn thiện cơ chế xử lý đơn, tiến tới khắc phục triệt để tình trạng tồn đơn; nâng cao vai trò quản lý nhà nước về SHTT của Cục.

Theo Mai Hà: truyenthongkhoahoc.vn

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: