• Số lượt truy cập: 2080321
  • Đang online : 297
Công bố cuộc thi toàn quốc “Sáng kiến thông minh về nước”

Thứ ba, ngày 19/1/2016

Ngày 18/01, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội và Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức buổi lễ công bố cuộc thi quốc gia sáng tạo thông minh về nước.
Cuộc thi nhằm tìm kiếm các giải pháp giải quyết các thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong lĩnh vực nước ở hiện tại và tương lai. Đây là một phần của chương trình “Thế hệ đầu tiên” (First Generation) – một sáng kiến của Bộ Ngoại giao Thụy Điển để tăng cường sự tham gia, cải thiện công tác truyền thông và mở rộng hỗ trợ phổ biến các mục tiêu phát triển bền vững mới.
Cuộc thi nhằm khuyến khích tạo ra những cảm hứng tích cực cho các bạn trẻ đang theo học tại các trường Đại học để đào sâu suy nghĩ về các vấn đề phát triển bền vững và biến đổi khí hậu và từ đó đề xuất các giải pháp đổi mới, sáng tạo liên quan đến nước để tạo ra những sự thay đổi thực sự.
Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam
Phát biểu tại buổi lễ, bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết, bất chấp việc tiếp cận nguồn nước đã được Liên hiệp quốc (LHQ) tuyên bố là quyền cơ bản của con người, khoảng 800 triệu người trên toàn cầu vẫn chưa tiếp cận được với nước, hơn 2 tỷ người vẫn sống trong điều kiện không đầy đủ về vệ sinh môi trường. Trong khi vấn đề nước là toàn cầu, các giải pháp thường được đưa ra từ chính cấp quốc gia và địa phương. Đây là lý do tại sao cuộc thi sáng kiến thông minh về nước là rất quan trọng. Bà Camilla Mellander bày tỏ mong muốn tạo ra một cuộc đối thoại giữa các quốc gia “để chúng ta có thể chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Cuộc thi sáng kiến thông minh về nước là một phần trong nỗ lực đó”.
Cuộc thi “Sáng kiến thông minh về nước”  dành cho các bạn sinh viên năm thứ nhất đến năm cuối đến từ các trường đại học trên toàn quốc. Các thí sinh sẽ lập thành các nhóm gồm 2 - 4 thành viên và làm việc cùng nhau và đề xuất những ý tưởng khả thi. Tất cả các thành viên trong nhóm phải là công dân Việt Nam và đang theo học tại một trường đại học và có khả năng tiếng Anh tốt. Các sáng kiến dự thi có thể bao gồm cả những ý tưởng hoàn toàn mới chưa được phát triển hoặc việc đổi mới, sáng tạo các giải pháp có sẵn.
Giải nhất của cuộc thi cho đội chiến thắng sẽ là một chuyến đi Thụy Điển và tham dự chương trình Tuần lễ nước Thế giới tổ chức hằng năm tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển từ ngày 27/8 đến ngày 2/9/2016.
Cuộc thi được tổ chức với sự bảo trợ của Viện Nước Quốc tế Stockholm (SIWI) và các doanh nghiệp Thụy Điển đang hoạt động tại Việt Nam như AstraZeneca, Electrolux, ABB, Tetra Pak và SKF. Tất cả các tổ chức đều bày tỏ sự ủng hộ và có những đóng góp tích cực để hỗ trợ Việt Nam trở thành một quốc sáng tạo và sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn.
Theo Phương Nga:truyenthongkhoahoc.vn

Các tin đã đưa ngày: