• Chào mừng bạn đến với trang sở hữu trí tuệ - Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc
  • Số lượt truy cập: 1950905
  • Đang online : 188
Tết an toàn với thực phẩm sạch

Thứ năm, ngày 7/1/2016

Tết Nguyên đán đang đến gần, sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, thu hút hàng triệu người tham dự. Đây cũng là thời điểm các mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ lớn nhất trong năm với các loại thực phẩm như: thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát và các loại hạt có dầu... Nhu cầu thực phẩm tăng cao, theo đó việc đảm bảo vệ sinh an toàn là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng.
Đời sống của người dân ngày càng được nâng  cao, cùng với đó là yêu cầu về chất lượng sản phẩm tiêu dùng, đặc biệt là các loại thịt gia súc, gia cầm cũng phải được nâng lên. Sản phẩm sạch, chăn nuôi tự nhiên, không sử dụng chất cấm là những điều kiện tiên quyết để sản phẩm được người tiêu dùng chấp nhận. Chính vì thế mà người chăn nuôi cần thực hiện đúng các quy trình trong chăn nuôi để đưa ra những sản phẩm có chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vài năm gần đây tỉnh Vĩnh Phúc đã những chủ trương, chính sách đúng đắn về nông nghiệp được ra đời, trong đó có một số chủ trương, chính sách hướng tới mục tiêu xây dựng nền sản xuất an toàn, nhằm cung cấp cho thị trường, người tiêu dùng những sản phẩm thực phẩm an toàn, một số mô hình sản xuất thực phẩm an toàn đã được ra đời, đem lại hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội, một số mô hình đang được hình thành, phát triển và khẳng định giá trị thực tiễn, đó là 03 chuỗi liên kết sản xuất và cung cấp thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch dựa trên hệ thống tiêu chuẩn sản xuất an toàn do VietGap công nhận, gồm: 01 chuỗi sản xuất và cung cấp thịt lợn an toàn sản lượng 30 tấn/chuỗi/năm; 01 chuỗi sản xuất và cung cấp thịt gà an toàn sản lượng 5 tấn/chuỗi/năm; 01chuỗi sản xuất và cung cấp trứng gà an toàn sản lượng 150 ngàn trứng/chuỗi/năm;
Ảnh: Bùi Đức Thọ
Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã hỗ trợ cho 02 đơn vị thương mại thuộc hệ thống của 03 chuỗi hoàn thiện các thủ tục đăng ký bảo hộ 02 nhãn hiệu theo đơn số 4-2015-19241 cho hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Thị Bình Minh, địa chỉ thôn Hoa Giang, xã Bản Giản, huyện Lập Thạch và đơn số 4-2015-19242 cho Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Phát Đạt, địa chỉ số 78 đường Trường Chinh, phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay các thực phẩm an toàn này đang được bán tại 2 cửa hàng: Cửa hàng thực phẩm an toàn Phát Đạt, 130 Ngô Quyền, Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; Cửa hàng thực phẩm an toàn Phát Đạt, 78 đường Trường Chinh, phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Bởi vậy, để mỗi gia đình có mâm cỗ ngày Tết đảm bảo ngon, sạch, đủ dinh dưỡng và an toàn, ngay từ khi mua thực phẩm, người tiêu dùng cần chú ý nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, mua hàng ở những cửa hàng, nơi sản xuất có uy tín đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là nhãn mác, hạn sử dụng, quá trình bảo quản thực phẩm, nơi bày bán sản phẩm phải bảo đảm vệ sinh. Người tiêu dùng có thể sử dụng cảm quan để nhận dạng các tiêu chuẩn về ATTP, chú ý các sản phẩm bị dập nát biến dạng; chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm không có màu sắc khác thường, không bị ôi thiu, mốc, ố, ươn, hỏng, có mùi khác lạ...
Hoàng Nhung (Sở KH&CN Vĩnh Phúc)

Các tin đã đưa ngày: