• Chào mừng bạn đến với trang sở hữu trí tuệ - Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc
  • Số lượt truy cập: 1973499
  • Đang online : 474
Tọa đàm về sở hữu trí tuệ cho các phóng viên báo chí

Thứ ba, ngày 3/11/2015

Sau phần giới thiệu tóm lược về hoạt động SHTT trong thời gian gần đây, lãnh đạo Cục SHTT ông Tạ Quang Minh, Cục trưởng Cục SHTT đã trả lời các thắc mắc của phóng viên xung quanh 2 nội dung chính là hoạt động đăng ký xác lập quyền SHTT và các hoạt động hỗ trợ quyền sở hữu trí tuệ và thực thi quyền SHTT ở Việt Nam hiện nay.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Tạ Quang Minh cho biết, trong những năm gần đây, hoạt động SHTT ngày càng được xã hội quan tâm. Việc phổ biến tuyên truyền phổ biến pháp luật về SHTT ngày càng được các cơ quan quản lý nhà nước cũng như doanh nghiệp đẩy mạnh, nhằm đưa hoạt động sở SHTT gần gũi hơn với xã hội. Ông Minh khảng định các hoạt động liên quan đến SHTT sẽ không mang lại kết quả như mong muốn nếu thiếu sự hiện diện của các cơ quan truyền thông, báo chí bởi đây là cầu nối để SHTT đến với công chúng.

Tuy nhiên, theo thống kê của Cục SHTT  tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2011, 2012 vẫn diễn ra nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng cả về tính chất cũng như mức độ vi phạm. hầu hết các mặt hàng bị làm giả, xâm phạm quyền SHTT lưu thông nhiều trên thị trường  gây nguy hại lớn tới tài sản và sức khỏe người tiêu dung như thuốc chữa bệnh, rượu, thực phẩm và các loại phân bón, điện thoại đi động, dầy dép…Đặc biệt, phần lớn hàng giả là hàng tiêu dùng nhập lậu, giả mạo các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài, bán với giá rẻ. Việc kinh doanh sử dụng tem nhập khẩu giả, in ấn bao bì nhãn mác giả có quy mô và số lượng lớn đang tăng lên và rất khó kiểm soát. Bên cạnh đó, một số vụ hàng giả gần đây cho thấy đã có yếu tố móc nối với cá nhân và tổ chức nước ngoài làm hàng giả nhất là hàng giả mạo xuất xứ thương hiệu có uy tín trên thế giới để tiêu thụ trong nước. Không những thế thủ đoạn của các đối tượng và kỹ thuật sản  xuất hàng giả ngày càng tinh vi, được khép kín từ khâu sản xuất đến vận chuyển đến lưu thông phân phối từ các thành phố đến các vùng xâu vùng xa.

Vì vậy, theo  ông Tạ Quang Minh, năm 2013 này, để đẩy mạnh công tác xác lập quyền sở hữu công nghiệp, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiếp tục rà soát các nội dung liên quan đến đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp trong các văn bản pháp luật, nhất là các thông tư, quy chế, để đề nghị sửa đổi, bổ sung các nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn, khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong việc đăng ký các đối tượng sở hữu công nghiệp theo hướng đơn giản hóa thủ tục, áp dụng công nghệ thông tin, hướng dẫn nộp đơn điện tử....

Để đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội đối với hoạt động sở hữu trí tuệ, Cục SHTT sẽ tiến hành tổ chức các cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ, diễn đàn sáng tạo...kết hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền về kết quả nghiên cứu, phát triển công nghệ, sáng tạo khoa học và công nghệ đã được bảo hộ, giới thiệu các tấm gương điển hình. Kết hợp với viện nghiên cứu, trường đại học, danh nghiệp tổ chức các khoá đào tạo để đưa thủ tục đăng ký xác lập quyền đối với kết quả nghiên cứu, ứng dụng gần gũi và thân thiện hơn đối với chủ thể sáng tạo; tổ chức các sự kiện, giao lưu sáng tạo cho thanh thiếu niên (chủ yếu ở trường học) nhằm định hướng, cung cấp kiến thức cơ bản cho thanh thiếu niên về SHTT.

BBT

 

Các tin đã đưa ngày: